Tất cả các bộ định tuyến không dây có AC trong tên của chúng, theo sau là một số. Ví dụ, bạn có bộ định tuyến được gọi là ASUS RT-AC88U AC3100, TP-LINK Archer C5400 AC5400 hoặc Tenda AC9 AC1200. AC3100, AC5400 hoặc AC1200 này có nghĩa là gì? Số điện thoại đi kèm sau AC có cho bạn biết bộ định tuyến nhanh như thế nào không? Về lý thuyết, các nhà sản xuất nói rằng nó. Trong thực tế, sự thật là khác nhau. Đây là lý do tại sao quy ước đặt tên AC này là tiếp thị với giá trị bằng không cho người tiêu dùng, những gì nó thực sự giao tiếp và cách không lừa mình mua một bộ định tuyến “nhanh”:

AC1200, AC1900, AC2300, AC3200, AC5300 và các phương tiện đặt tên tương tự khác, khi nói đến bộ định tuyến là gì?

Khi bạn mua một bộ định tuyến không dây hiện đại, bạn sẽ thấy thuật ngữ AC theo sau bởi một số, một nơi nào đó trong tên của nó. AC có nghĩa là bộ định tuyến có hỗ trợ cho 802.11ac mới nhất tiêu chuẩn mạng, cung cấp kết nối mạng WiFi nhanh trên tần số 5GHz.

Số xuất hiện sau AC đại diện cho băng thông lý thuyết tối đa của bộ định tuyến. 1200 có nghĩa là 1200 Mbps, 1900 có nghĩa là 1900 Mbps, 3200 có nghĩa là 3200 Mbps và v.v.

Khi đọc AC2300 trong tên của một bộ định tuyến, nó có nghĩa là bạn đang làm việc với một bộ định tuyến WiFi cung cấp các mạng không dây nhanh sử dụng chuẩn 802.11ac, với tổng băng thông lý thuyết tối đa là 2300 Mbps. Bạn có thể bị cám dỗ để tin rằng một bộ định tuyến AC3200 cung cấp một mạng không dây hoạt động ở 3200 Mbps. Điều đó thật tuyệt vời nhưng, thật không may, nó là sai. Thực tế là quy ước đặt tên này không hữu ích cho việc đưa ra quyết định mua hàng.

AC1200, AC1900 và như vậy là tổng của tất cả các dải mà bộ định tuyến phát ra tín hiệu WiFi, không phải tốc độ tối đa thực của bộ định tuyến

Một khía cạnh quan trọng của phép tính dẫn đến việc đặt tên AC là số lượng dải tần hoặc tần số mà bộ định tuyến phát ra tín hiệu không dây. Hãy lấy một bộ định tuyến hiện đại và phổ biến làm ví dụ: NETGEAR Nighthawk X6 AC3200. Bộ định tuyến này có ba băng tần, mỗi băng tần có băng thông lý thuyết tối đa: 600 Mbps cho băng tần 1 và 1300 Mb / giây cho băng tần 2 và 3.

Do đó, AC3200 không phải là băng thông tối đa bạn nhận được trên một băng tần không dây hoặc tần số, nhưng tổng của tất cả các dải hoặc tần số có sẵn. Tốc độ tối đa bạn có thể nhận được là 1300 Mbps trên băng tần 2 và 3, và chỉ trong điều kiện phòng thí nghiệm, mà chúng tôi sẽ giải thích sau.

Để cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt hơn, đây là cách các bộ định tuyến hiện đại được phân loại khi nói đến các dải hoặc tần số:

 • Single-band và phát ra WiFi chỉ trên một tần số không dây, có nghĩa là chúng chỉ phát ra một mạng không dây. Trong hầu hết các trường hợp, chúng phát ra tần số 2, 4 GHz và chúng có tới AC1000 trong tên của chúng. Hầu hết các nhà sản xuất đã ngừng sản xuất các bộ định tuyến như vậy. Một ngoại lệ là một ASUS RT-N18U, một thiết bị tương đối mới và đáng kinh ngạc đối với một bộ định tuyến băng tần đơn. Các bộ định tuyến như vậy rất phải chăng nhưng không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho các ngôi nhà thông minh hiện đại, bởi vì chúng có xu hướng không đủ mạnh và ít hoặc không hỗ trợ cho các yêu cầu bảo mật và mạng mới nhất.
 • Dual-band và phát ra WiFi trên hai tần số: 2, 4 GHz (chậm hơn nhưng với vùng phủ sóng lớn hơn) và 5 GHz (nhanh hơn nhưng với vùng phủ sóng nhỏ hơn). Bạn thấy hai mạng không dây đang được phát sóng. Phần lớn các bộ định tuyến hiện đại là băng tần kép chúng có tới AC2900 trong tên của chúng. Giá của họ thay đổi rất nhiều, nhưng nó có xu hướng có thể truy cập được đối với hầu hết mọi người.
 • Tri-band và phát ra trên ba tần số: một tần số 2, 4 GHz và hai tần số 5 GHz. Bạn thấy ba mạng không dây đang được phát sóng. Các bộ định tuyến không dây đắt nhất là tri-band, và tên của chúng có AC3000 hoặc nhiều hơn trong tên của chúng. Một số bộ định tuyến mới nhất thậm chí có AC5300 trong tên của họ, làm cho bạn tin rằng họ phát ra các mạng không dây tại 5300 Mbps, đó là xa sự thật.

Băng thông không dây tối đa được đo trong phòng thí nghiệm của nhà sản xuất như thế nào?

Trước đó, chúng tôi đã đưa ra một ví dụ về bộ định tuyến ba băng tần và giải thích rằng việc đặt tên AC3200 không có nghĩa là nó cung cấp mạng không dây ở 3200 Mbps nhưng ba mạng không dây, hai trong số đó hoạt động ở mức tối đa lý thuyết là 1300 Mbps. Bạn có thể giả định rằng tốc độ tối đa bạn nhận được là 1300 Mbps, nhưng điều đó sẽ lại là sai. Điều này là do tất cả các nhà sản xuất thiết bị mạng như bộ định tuyến WiFi, không sử dụng môi trường đo thực tế, như nhà cửa và căn hộ của mọi người. Họ thực hiện phép đo của họ trong các phòng thí nghiệm chuyên biệt để họ có thể yêu cầu tốc độ tối đa có thể. Dưới đây là những gì họ có xu hướng làm, để tính tổng băng thông tối đa:

 • Nhiều lần, các công ty mạng sử dụng hai hoặc ba bộ định tuyến giống hệt nhau được kết nối với nhau để đo băng thông tối đa khi truyền dữ liệu giữa chúng. Họ không sử dụng máy tính và thiết bị thông thường như người dùng làm vì bộ định tuyến của họ có hỗ trợ tốt hơn cho công nghệ không dây so với thẻ mạng được bao gồm trong PC, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Kết quả là, chuyển tiền của họ nhanh hơn khi sử dụng máy tính xách tay, ví dụ.
 • Khi họ sử dụng máy tính để đo băng thông tối đa, các công ty mạng sử dụng máy tính cao cấp, với bộ xử lý tốt nhất có thể, RAM và thẻ mạng nhanh nhất hiện có. Hầu hết người dùng không có cùng ngân sách để đầu tư vào các máy tính cao cấp tương tự. Bạn có mua một card mạng không dây cao cấp như ASUS PCE-AC88 không? Hầu hết mọi người sẽ không.
 • Các công ty mạng đo băng thông không dây bằng phần mềm mạng và trình điều khiển chuyên dụng được tối ưu hóa để làm việc với các tiêu chuẩn và công nghệ mới nhất. Do đó, chuyển khoản không dây được thực hiện ở tốc độ tối đa có thể. Nhiều máy tính và tiện ích thường sử dụng phần mềm và hệ điều hành cũ hơn không hoạt động tốt với các công nghệ mạng Wi-Fi hiện đại. Trình điều khiển của bạn cũng có thể đã lỗi thời.
 • Các phép đo được thực hiện trong các phòng thí nghiệm không có các bức tường dày hấp thụ tín hiệu không dây.
 • Các nhà sản xuất kết nối số lượng thiết bị nhỏ nhất có thể với WiFi phát sóng bởi các bộ định tuyến của họ để họ đo băng thông tối đa của nó. Trong nhà của bạn, bạn sẽ kết nối nhiều thiết bị hơn chúng, đồng thời hạn chế băng thông bạn nhận được cho mỗi thiết bị.
 • Họ đặt các thiết bị mà họ sử dụng để đo băng thông ở khoảng cách tối ưu từ 2 đến 3 mét (6 đến 10 feet). Họ không quan tâm đến việc đo băng thông ở góc xa của ngôi nhà hoặc căn hộ.
 • Họ đặt ăng-ten của router ở vị trí đảm bảo thông lượng không dây tối đa. Trong nhà của bạn, bạn sẽ có khả năng đặt router và ăng-ten của nó theo cách tối ưu, để đảm bảo rằng bộ định tuyến không nằm trong đường đi của bạn hoặc dễ dàng tiếp cận với con bạn.
 • Các công ty tối ưu hóa cài đặt phần mềm của họ cho tốc độ tối đa. Ví dụ, trên một số bộ định tuyến Wi-Fi, cổng USB, tùy thuộc vào vị trí và cài đặt mặc định của nó, có thể làm giảm thông lượng không dây tối đa. Do đó, các công ty mạng, thay đổi cài đặt phần mềm sao cho chúng giảm thông lượng USB và giảm thiểu nhiễu, đồng thời đo băng thông không dây. Họ cũng có thể tắt các tính năng bảo mật làm giảm tốc độ WiFi, như quét vi-rút theo thời gian thực hoặc kiểm soát của phụ huynh.

Tôi nên giải thích quy ước đặt tên AC này như thế nào khi nói đến các bộ định tuyến không dây?

Ý tưởng chính cần nhớ là quy ước đặt tên AC không cho bạn biết tốc độ thực của mạng không dây mà bạn nhận được khi mua một bộ định tuyến WiFi hoặc bộ định tuyến khác. Nếu bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, quy ước đặt tên này sẽ cho bạn biết những thứ khác như cho dù đó là một bộ định tuyến đắt tiền hay không và có bao nhiêu băng tần.

Để tóm tắt các kết luận của chúng tôi, chúng tôi cũng tạo ra hình minh họa dưới đây, để bạn có thể nhớ rõ hơn những gì quy ước đặt tên AC thực sự nói.

Làm cách nào để tìm tốc độ thực của bộ định tuyến trước khi mua?

Bây giờ, bạn biết rằng một bộ định tuyến có AC1200 trong tên của nó, không cung cấp không dây ở 1200 Mbps và một trong đó có AC5300 trong tên của nó không cung cấp không dây ở 5300 Mbps. Nếu bạn muốn biết tốc độ thực tế mà bạn nhận được từ một bộ định tuyến không dây, trước khi mua nó, bạn nên đọc các bài đánh giá chuyên sâu trực tuyến. Nhiều trang web, như Công dân kỹ thuật số, dành nhiều thời gian kiểm tra bộ định tuyến không dây và hiển thị những gì bạn nhận được trong các tình huống bình thường, hàng ngày, không có thiết bị phòng thí nghiệm đắt tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *