Đoàn Bộ Ngoại giao đã đến thăm, làm việc tại trụ sở FPT Tower và cùng trao đổi một số nội dung liên quan chuyển đổi số và kinh nghiệm để vận dụng tại Bộ.

Chiều ngày 7/10, đoàn Bộ Ngoại giao dẫn đầu là Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã đến thăm, làm việc tại trụ sở FPT Tower.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bày tỏ sự quan tâm đến các giải pháp chuyển đổi số và bảo mật an toàn thông tin của FPT IS.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch FPT IS Dương Dũng Triều chia sẻ vinh dự khi được đón Đoàn Bộ Ngoại giao đến thăm và làm việc. Đại diện FPT, Chủ tịch nhà Hệ thống gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao vì đã có những chính sách kịp thời giải cứu những cán bộ nhân viên FPT đang công tác và làm việc tại nước ngoài bị mắc kẹt bởi dịch Covid-19. Đồng hành FPT trong chiến lược toàn cầu hóa, Bộ Ngoại giao cũng đã có những hỗ trợ thiết thực hỗ trợ FPT trong nhiều dự án giao thương với các nước trên thế giới. Chủ tịch FPT IS chia sẻ, buổi làm việc này chính là cơ hội để hai bên tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn trong tương lai gần.

BNG-9545-1633679248.jpg

Đoàn Bộ Ngoại giao đã đến thăm, làm việc tại trụ sở FPT Tower

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho hay, trên lộ trình chuyển đổi số sắp tới của Bộ Ngoại giao, hy vọng FPT có những tư vấn, chia sẻ những giải pháp công nghệ phù hợp ứng dụng cho các hoạt động nội bộ và sự phát triển lâu dài. Thứ trưởng mong muốn lắng nghe và trải nghiệm trực tiếp những chia sẻ của FPT trong câu chuyện đồng hành với Chính phủ, Bộ Ban ngành và các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các chuyên gia đến từ FPT IS đã giới thiệu năng lực của đơn vị trong lĩnh vực chuyển đổi số và một số đề xuất cho Bộ Ngoại giao. Trực tiếp trình bày là anh Phạm Minh Tuấn – GĐ Khối ngành CPĐT và Y tế miền Bắc (FPT IS GMC HN) đã chia sẻ về câu chuyện OneFPT – tôn chỉ để hoạt động nội bộ của Tập đoàn trở nên thông suốt.

Anh Tuấn khẳng định, một tổ chức chuyển đổi số cần đối mặt với 3 thách thức: kỹ năng, dữ liệu, thói quen. FPT đã và đang là đối tác tin cậy đồng hành với nhiều tổ chức doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số. Với mỗi câu chuyện chuyển đổi số, FPT luôn bắt đầu từ những nhu cầu, pain-point (điểm đau) của khách hàng để có những tư vấn, tìm ra giải pháp phù hợp và xây dựng hệ thống để giải quyết những bức xúc thực tế.

Bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của bản thân, anh Phạm Minh Tuấn đã dẫn dắt 5 câu chuyện về chuyển đối số ở 5 lĩnh vực tiêu biểu, đó là: chuyển đổi số một số hoạt động tác nghiệp tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ứng dụng nội bộ dành cho cán bộ; quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành; họp không giấy tờ; dịch vụ giám sát và an toàn thông tin từ xa.

BNG4-5086-1633679248.jpg

Chuyên gia FPT IS đã giới thiệu năng lực công ty trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Với đặc thù của ngành, yêu cầu về bài toán giám sát an ninh mạng của Bộ Ngoại giao đặt ra cũng rất khác với các đơn vị, tổ chức khác. Anh Bùi Duy Khánh đến từ Trung tâm an ninh mạng (FPT IS CSD) đã trình bày chi tiết về cách giải quyết bài toán đặc biệt này.

Theo đó, thay vì đội ngũ chuyên gia của FPT trực tiếp giám sát và giúp ứng cứu sự cố, với đặc thù thông tin mật theo quy định nhà nước, FPT sẽ cùng Bộ xây dựng hệ thống điều hành an ninh mạng và các kịch bản giám sát, cũng như tự động hoá quá trình xử lý sự cố một cách tối ưu. Giải pháp này vừa giải bài toán đối tượng được tiếp cận thông tin mật, vừa giải bài toán nhân sự vận hành của Bộ còn yếu về an toàn thông tin.

Cùng với đó, anh Bùi Duy Khánh đã giới thiệu tới Đoàn Bộ Ngoại giao về Trung tâm điều hành an toàn thông tin (FPT.EagleEye MSOC) – nơi vận hành tập trung toàn bộ các giải pháp bảo mật, giám sát tập trung về an toàn thông tin và chuẩn hoá, tự động hoá các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin. Đoàn cũng đã được trực tiếp trải nghiệm chạy thử các cấu phần của Data Center (Trung tâm dữ liệu) và Trung tâm điều hành an toàn thông tin.

Thứ trưởng và các cán bộ đến từ khối văn phòng Bộ Ngoại giao cũng quan tâm, mong muốn được trải nghiệm trực quan giải pháp giúp tự động hoá các quy trình nội bộ và đã được xem demo trực tiếp quá trình tạo và xử lý một ticket (thẻ) ngay trên hệ thống BA Online của FPT IS.

Trước đó, Đoàn Bộ Ngoại giao cũng đến tham quan hệ thống phòng họp không giấy tờ tại FORNIX (FPT Tower) và trải nghiệm các quy trình vận hành, giám sát quản lý Data Center.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *