Chiều nay (ngày 15/1), FPT Telecom được Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) khen thưởng là tập thể xuất sắc trong triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác IPv6 và Công bố chương trình IPv6 For GOV giai đoạn 2021 – 2025, đại điện Bộ TT&TT đã đánh giá tình hình hoạt động của chương trình trong năm 2020. Với nhiều kết quả ấn tượng, đại diện Bộ TT&TT nhấn mạnh sự tham gia tích cực của các đơn vị có vai trò quan trọng.

Đặc biệt, Bộ đã đánh giá và công bố quyết định khen thưởng cho cá nhân và tập thể xuất sắc trong triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. FPT Telecom là một trong số các doanh nghiệp hàng đầu tham gia tích cực cùng với Bộ TT&TT triển khai và có thành tích xuất sắc. Cụ thể, đơn vị đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng môi trường kết nối Internet theo xu hướng tiên tiến. Cùng với đó, anh Trần Thanh Hải – Giám đốc Công nghệ FPT Telecom – cũng được đánh giá là cá nhân xuất sắc góp phần lớn vào thành công của chương trình trong năm 2020.

640-IMG-7229-2213-1610707603.png

Đại diện FPT Telecom, anh Nguyễn Hải Nam – Trung tâm Điều hành mạng NOC – tham dự và nhận bằng khen từ Bộ TT&TT.

Tính đến tháng 6/2020, Việt Nam xếp thứ 10 toàn cầu trong chuyển đổi sử dụng IPv6 với tỷ lệ ứng dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đạt 44% (trung bình toàn cầu là 22%) với hơn 36 triệu người sử dụng IPv6. Việc triển khai chuyển đổi Internet thế hệ mới IPv6 bài bản, sớm tại Việt Nam hiện tại và cho giai đoạn tới sẽ phản ánh mức độ phát triển Internet quốc gia, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế, thực hiện mục tiêu, sứ mạng mới trong việc ứng dụng công nghệ cao phát triển Internet an toàn, bền vững.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC, nhờ các hoạt động kịp thời, đúng hướng, Việt Nam đã thực hiện tốt Kế hoạch hành quốc gia về IPv6 (giai đoạn 2011 – 2019), đảm bảo mạng Internet Việt Nam hoạt động ổn định trên nền IPv6, sẵn sàng phục vụ cho phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Để hoàn thành những mục tiêu này, nguồn lực về trí tuệ được đánh giá là sức sống của mọi quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là với yêu cầu xây dựng nền kinh tế số, xã hội số mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng. Với thế mạnh về hạ tầng, dịch vụ, FPT Telecom đã sẵn sàng triển khai IPv6 hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số tại Việt Nam.

IP là chuỗi số phân cho mỗi máy tính, máy chủ, smartphone và các thiết bị kết nối Internet khác. Kho địa chỉ Internet trên nền IPv4 (với tổng cộng 4,3 tỷ địa chỉ) đã cạn kiệt trong khi các dòng thiết bị mới vẫn tiếp tục ồ ạt được bán ra thị trường. Do đó, IPv6 ra đời.

Địa chỉ IPv6 dài 128 bit, cho phép mở rộng kho địa chỉ lên tới 2^128, tức lớn hơn rất nhiều so với IPv4 (số địa chỉ cụ thể của IPv6 là 340.282.366.920.938.463.463.374.607.431.768.211.456). IPv6 có lợi thế lớn so với IPv4 khi có không gian địa chỉ gần như vô hạn, cho phép thiết bị tự cấu hình các thông số phục vụ cho việc kết nối mạng như địa chỉ IP, địa chỉ máy chủ tên miền, khả năng bảo mật cao…Vấn đề là quá trình nâng cấp lên IPv6 đòi hỏi công sức và chi phí cao, nên nhiều bên vẫn chần chừ đến khi nào không thể trì hoãn được nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *