Khi website của bạn đăng tải những nội dung kỹ thuật số vi phạm bản quyền sẽ bị chủ sở hữu kiện, report DMCA. Điều này dẫn đến việc Hosting, VPS của bạn sẽ bị suspend, mất toàn bộ dữ liệu.

Dịch vụ Offshore Hosting, Offshore VPS sinh ra để xử lý việc này. Trước khi nói đến dịch vụ Offshore, bạn cần phải biết sơ qua về đạo luật DMCA.

Giới thiệu về DMCA

DMCA là tên đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số, được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998. DMCA được viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act.

Luật DMCA ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA giúp bảo vệ những nội dung:

  • Hình ảnh.
  • Video.
  • Đồ họa.
  • Văn bản.
  • Ứng dụng.
  • Các chương trình.
  • Hồ sơ của cá nhân của bạn hoặc công ty.

Với những website vi phạm bản quyền DMCA, nhẹ thì sẽ bị xóa bỏ nội dung vi phạm, đường dẫn trên kết quả tìm kiếm của Google, Bing… Nặng thì toàn bộ website của bạn sẽ bị mất hút trên mạng Internet luôn và không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào.

Đó là với những công cụ tìm kiếm, còn với những công ty cho phép bạn lưu trữ dữ liệu vi phạm bản quyền (nhà cung cấp dịch vụ Hosting, Server) sẽ nhận được email nhắc nhở. Họ sẽ liên hệ bạn trước để xóa bỏ nội dung vi phạm, hoặc nhắc nhiều quá mà không có gì thay đổi thì có thể họ sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu của bạn luôn.

DMCA chỉ có hiệu lực tại Mỹ, nhưng các công cụ tìm kiếm thì lại hầu hết là các công ty Mỹ, nên việc vi phạm DMCA thì đồng nghĩa với việc website của bạn chắc chắn sẽ mất tích trên công cụ tìm kiếm.

Cách tránh DMCA

Để tránh ảnh hưởng của DMCA, bạn có thể sử dụng những dịch vụ Hosting & VPS bỏ qua DMCA hay còn gọi là Offshore Hosting, Offshore VPS; hoặc cách khác phức tạp hơn đó là ẩn IP gốc chứa dữ liệu vi phạm bản quyền bằng cách dùng CloudFlare kết hợp với reverse proxy kết nối đến IP gốc.

Cách đơn giản nhất đó là sử dụng dịch vụ Offshore chất lượng, vì những dịch vụ này họ có máy chủ đặt ở những quốc gia bên ngoài US nơi mà luật DMCA không có tác dụng. Ví dụ Nga, Châu Âu… Cách thứ 2 thì vất vả hơn do bạn phải tìm hiểu bổ sung thêm kiến thức về cấu hình VPS/Server.

Một số nhà cung cấp VPS/Hosting có hỗ trợ Offshore mình thấy anh em hay dùng có thể kể đến như: https://veesp.comhttps://www.shinjiru.comhttps://blueangelhost.comhttps://flokinet.ishttps://knownsrv.comhttps://www.privatelayer.com

Nếu đã từng dùng nhà cung cấp Offshore Hosting hay Offshore VPS nào ngon, xin mời anh em để lại comment chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *