Các tuỳ chọn quyền riêng tư được Google ẩn sâu trong cài đặt để người dùng khó tìm kiếm được.

Theo Business Insider, một tài liệu chưa được xác minh trong vụ kiện giữa tiểu bang Arizona (Hoa Kỳ) chống lại Google cho thấy công ty này đã và đang gây khó dễ cho người dùng trong việc bảo vệ quyền riêng tư của bản thân.

Cụ thể, các tài liệu cho rằng Google vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã tắt tính năng chia sẻ vị trí, đồng thời khiến người dùng khó tìm thấy tùy chọn cài đặt bảo mật. Insider cũng báo cáo rằng các tài liệu cho thấy Google đã gây áp lực buộc các nhà sản xuất điện thoại phải ẩn cài đặt quyền riêng tư, vì cài đặt này là khá phổ biến với người dùng.

Google bị cáo buộc theo dõi vị trí người dùng kể cả khi vô hiệu hoá dịch vụ định vị - Ảnh 1.

Theo AP, kể cả khi người dùng đã tắt chế độ lịch sử vị trí (Location History) và không cho phép các ứng dụng theo dõi dữ liệu vị trí, Google sẽ vẫn biết được vị trí của người dùng. Các dữ liệu vị trí này sẽ không được ghi vào lịch sử của ứng dụng Google Maps mà chỉ được sử dụng bởi Google. Người dùng có thể vô hiệu hóa khả năng theo dõi vị trí của Google bằng cách tắt một tùy chọn khác, có tên là Web & App Activity (Hoạt động trên web và ứng dụng).

Trước đó vào tháng 5 năm ngoái, Tổng chưởng lý Mark Brnovich của tiểu bang Arizona (Hoa Kỳ) đã đệ đơn kiện chống lại Google, cáo buộc phía công ty này đã theo dõi vị trí một cách bất hợp pháp mà không có sự đồng ý từ phía người dùng Android. Các tài liệu chỉ rõ Google vẫn cho phép các tác vụ khởi chạy ngầm nhằm theo dõi vị trí, và chỉ ngừng hoàn toàn các tiến trình này khi người dùng vô hiệu quá tính năng theo dõi ở cấp độ hệ thống (system-level tracking).

Google bị cáo buộc theo dõi vị trí người dùng kể cả khi vô hiệu hoá dịch vụ định vị - Ảnh 2.

Phát ngôn viên của Google, ông José Castañeda đã trả lời mail của trang The Verge, cho biết các dịch vụ của Google đang bị đánh giá sai bản chất: “Brnovich và các đối thủ cạnh tranh của Google đang cố gắng thúc đẩy vụ kiện và đánh giá sai các dịch vụ của chúng tôi. Ở Google, chúng tôi luôn tích hợp tác tính năng bảo mật vào các sản phẩm của mình và cung cấp các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho các dữ liệu vị trí. Chúng tôi đang mong muốn để có thể sửa lại những hiểu nhầm này.”

Hiện tại, Google chưa xác nhận thêm bất cứ thông tin ngoài lề nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *