Người dùng ngay từ bây giờ đã có thể tải về và trải nghiệm phiên bản chính thức của iOS 14.

Sau ba tháng phát hành phiên bản thử nghiệm, ngày hôm nay (17/9), phiên bản iOS 14/iPadOS 14 đã chính thức được phát hành tới người dùng. iOS 14 mang tới nhiều thay đổi đáng kể cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch, đồng thời thêm vào nhiều tính năng giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

 

Màn hình chính được thiết kế lại

Màn hình chính (Home Screen) trên iOS 14 giờ đây hỗ trợ hiển thị các widget trực tiếp. Người dùng có thể tùy chỉnh các widget và các widget này có thể hiển thị nội dung cập nhật theo thời gian thực (như thời tiết hay tin tức…).

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 2.

iOS 14 cũng giới thiệu App Library, một menu ứng dụng hoàn toàn mới được chia thành nhiều danh mục ứng dụng khác nhau. Giờ đây các ứng dụng trên màn hình chính có thể được ẩn đi, nhưng vẫn giữ lại trong App Library.

Giao diện cuộc gọi đến và Siri gọn hơn

Nếu như trên các bản iOS trước đây, mỗi khi có cuộc gọi đến hoặc kích hoạt Siri, giao diện sẽ chiếm toàn bộ màn hình thì giờ đây, nó chỉ chiếm một phần của màn hình và người dùng có thể tiếp tục thao tác với các ứng dụng hiện tại.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 3.

Với chế độ PiP (Picture in Picture), người dùng có thể vừa xem một video hoặc vừa FaceTime Video với người dùng khác lại vừa sử dụng các ứng dụng một cách bình thường.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 4.

App Clips – Tiếp cận ứng dụng nhanh hơn

Apple Clip là một phần nhỏ của ứng dụng được thiết kế giúp người dùng có thể khám phá nhanh những ứng dụng mà họ cần. App Clip được liên kết với các doanh nghiệp hoặc sản phẩm nhất định để người dùng có thể trải nghiệm nhanh các ứng dụng này trong vòng vài giây.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 5.

App Clip có thể được kích hoạt rất nhanh chỉ bằng một đoạn mã QR hoặc thẻ NFC, hoặc thậm chí là chia sẻ thông qua tin nhắn và trình duyệt. Tất cả các ứng dụng App Clip đều đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật và hoạt động giống như một ứng dụng độc lập. App Clip có cách hoạt động gần giống với Google Play Instant trên Android, cho phép người dùng dùng thử một phần của ứng dụng mà không cần tải về.

Ứng dụng tin nhắn được cập nhật

Trình nhắn tin Messages trên iOS 14 được cập nhật với khá nhiều tính năng mới, trong đó bao gồm khả năng ghim cuộc hội thoại lên đầu, cho phép trả lời tin nhắn trong một nhóm chat, tag người dùng khác trực tiếp với ký tự “@” và đặt ảnh đại diện cho nhóm chat… Người dùng có thể sử dụng Memoji để làm avatar với nhiều tùy chỉnh khác nhau.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 6.

Nhiều tính năng bảo mật

Từ lâu, Apple luôn giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư cũng như các dữ liệu cá nhân bằng loạt tính năng mới trên iOS. Bên cạnh các tính năng có sẵn từ phiên bản trước như Đăng nhập với Apple, thông báo ứng dụng sử dụng vị trí… trên iOS 14, Apple thêm vào các tính năng như tùy chỉnh truy cập thư viện ảnh (một/một vài ảnh hoặc toàn bộ thứ viện), cảnh báo khi có ứng dụng cố gắng truy xuất dữ liệu từ bộ nhớ tạm, tùy chỉnh định vị chính xác hoặc tương đối, hay cảnh báo có ứng dụng đang sử dụng camera/microphone/dịch vụ định vị.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 7.

Các tính năng khác

– Translate: Ứng dụng mới trên iOS khá giống với Google Translate, hỗ trợ dịch các cuộc hội thoại với người khác một cách trực tiếp. Ứng dụng này có thể hoạt động offline không cần mạng internet và không gửi dữ liệu người dùng.

– Siri thông minh hơn, có thể nhận diện các ngữ cảnh phức tạp dựa trên ứng dụng đang được sử dụng trên màn hình hình.

– Khóa điện tử: Người dùng có thể sử dụng chìa khóa điện tử để mở khóa xe. Khóa điện tử có thể được chia sẻ với người dùng khác thông qua tin nhắn và có thời hạn sử dụng. Khóa điện tử hỗ trợ các loại xe có tích hợp NFC.

– Ứng dụng sức khỏe cải tiến hơn với nhiều tính năng hỗ trợ sức khỏe.

– Apple One: Gói dịch vụ “tất cả trong một” của Apple, đăng ký một lần dùng mọi dịch vụ, giúp tiết kiệm chi phí so với việc đăng ký từng dịch vụ đơn lẻ.

– Các tính năng trợ năng mới: Kích hoạt hành động được thiết lập sẵn bằng tính năng chạm vào mặt lưng (Back Tap), nhận diện âm thanh, Voice Over…

Hiện tại, người dùng các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch được hỗ trợ đã có thể tải về và cài đặt bản cập nhật iOS 14 trực tiếp bằng cách truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Bản cập nhật mới có dung lượng khá nặng nên hãy chắc chắn thiết bị của bạn được kết nối tới một mạng Wi-Fi ổn định, dung lượng pin lớn hơn 50% để tránh các vấn đề xảy ra trong quá trình cập nhật.

iOS 14 chính thức ra mắt người dùng - Ảnh 8.

Người dùng iOS 14 beta trước đó cũng có thể cập nhật lên bản chính thức (bản GM – Golden Master) bằng cách tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *