Mỗi một tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các thông tin về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa trên nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn, truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên ứng dụng và có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

1. Ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin về bạn

Trợ lý ảo Cortana là một trong những tính năng mới được tích hợp trên Windows 10, có thể nói Cortana là một trợ lý kỹ thuật số hữu ích. Tuy nhiên để làm tốt nhiệm vụ của mình, Cortana sẽ cần phải biết các thông tin cá nhân về bạn.

Do đó để đảm bảo các thông tin cá nhân của mình, bạn nên ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin. Bạn có thể lựa chọn một số lựa chọn như vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana hay chỉ vô hiệu hóa một số tính năng thu thập thông tin.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn mở Menu Settings => Speech, inking, & typing. Dưới mục Getting to know you, bạn click chọn Stop gettings to know me.

Điều này sẽ tắt quyền ra lệnh và sẽ xóa sạch bất kỳ các thông tin nào mà Cortana thu thập được trên thiết bị của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể xóa được các thông tin mà Cortana thu thập được tại mục Change what Cortana knows about me in the cloud trên Menu Settings Cortana.

Ngăn Cortana ngừng thu thập các thông tin về bạn

2. Tắt tính năng theo dõi vị trí

Nếu đang sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng hoặc laptop, bất cứ nơi nào mà bạn đến, Windows 10 cũng đều biết nhưng bạn lại không hề biết được điều này.

Khi tính năng theo dõi vị trí được kích hoạt, hệ điều hành sẽ thu thập vị trí của người dùng để cung cấp các thông tin liên quan chẳng hạn như thời tiết địa phương, vị trí các nhà hàng gần đó và nhiều thứ khác.

Tuy nhiên nếu không muốn Windows 10 theo dõi vị trí của mình, bạn có thể thiết lập cho hệ điều hành dừng việc đó lại.

Tắt tính năng theo dõi vị trí

Để tắt tính năng theo dõi vị trí, bạn mở Menu Settings => Location. Bạn có thể tắt tnhs năng theo dõi vị trí cho tất cả người dùng (tại mục Location for this device is on => Change ) hoặc có thể tắt tính năng Location services (dịch vụ định vị) cho tài khoản của bạn (tại mục Location service).

Tắt tính năng theo cách sau

Ngoài ra trên Menu này bạn còn có thể xóa lịch sử theo dõi vị trí và cho phép các ứng dụng cụ thể theo dõi (hoặc không) chính xác vị trí của bạn.

Để chuyển đổi nhanh chóng tính năng Location services (dịch vụ định vị) sang ON hoặc OFF, bạn có thể mở Action center lên và thay đổi thiết lập Location nhanh chóng.

3. Ngừng đồng bộ

Trên Windows 10 có khả năng đồng bộ với nhiều nền tảng di động và đồng bộ nhiều dữ liệu khác nhau. Nếu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, các thiết lập của bạn, bao gồm cả mật khẩu có thể đồng bộ với các thiết bị khác khi bạn đăng nhập cùng một tài khoản. Thậm chí các thông báo cũng sẽ được đồng bộ giữa các thiết bị.

Nếu không muốn đồng bộ các thiết lập và mật khẩu trên các thiết bị khác khi đăng nhập cùng một tài khoản Microsoft bạn có thể tắt tính năng đồng bộ đi.

Ngưng đồng bộ

Để tắt tính năng đồng bộ, bạn mở Menu Settings => Accounts => Sync your settings. Bạn có thể tắt tất cả các thiết lập đồng bộ cùng lúc hoặc chuyển đổi từng thiết lập đồng bộ cá nhân sang OFF.

Tắt tính năng ngưng đồng bộ

Để tắt tính năng đồng bộ thông báo, bạn mở Cortana => Settings => Send notifications between devices. Tại đây bạn có thể tắt tất cả các thông báo đồng bộ hoặc click chọn Edit sync settings để quản lý đăng nhập trên các thiết bị khác nhau.

4. Khóa màn hình khóa Lock Screen

Mỗi khi mở thiết bị của mình, thứ đầu tiên mà người dùng nhìn thấy là màn hình khóa Lock Screen, và màn hình khóa này có thể có rất nhiều thông tin mà bạn không muốn người lạ truy cập.

Dưới đây là 3 điều bạn cần lưu ý để khóa màn hình log-in:

Khóa màn hình khóa Lock Screen

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng các thông báo không xuất hiện trên màn hình khóa Lock Screen. Để làm được điều này, bạn mở menu Settings => Notifications & actions và tắt tùy chọn Show notifications on the lock screen. Khi tắt tính năng này đi bạn sẽ không thể xem được bất kỳ các thông báo nào cả cho đến khi mở khóa thiết bị của mình.

Cách khóa màn hình

Tắt Cortana hiển thị trên màn hình khóa Lock Screen bằng cách mở Cortana => Settings => Use Cortana even when my device is locked. Khi tắt tính năng này bạn không thể sử dụng Cortana khi thiết bị đang khóa.

Ngoài ra bạn cũng có thể giới hạn phạm vi Cortana trên màn hình khóa Lock Screen thay vì tắt hoàn toàn Cortana bằng cách bỏ tích mục Let Cortana access my calendar, email, messages and Power BI when my device is locked. Bằng cách này bạn vẫn có thể yêu cầu Cortana trả lời các câu hỏi mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn khi thiết bị đang bị khóa.

Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen bằng cách mở Menu Settings => Accounts => Sign-in options => Privacy. Chuyển đổi trạng thái tùy chọn Show account details (e.g. email address) on sign-in screen sang OFF là xong.

Ẩn địa chỉ email trên màn hình khóa Lock Screen

5. Tắt ID quảng cáo

Mỗi một tài khoản Microsoft đều có một ID quảng cáo để cho phép Microsoft thu thập các thông tin về bạn và cung cấp các quảng cáo dựa trên nền tảng sở thích của bạn. Nếu đăng nhập Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, các quảng cáo cá nhân sẽ “theo chân” bạn, truy cập vào máy tính – bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo này trên ứng dụng và có thể trên hệ điều hành (chẳng hạn như trên Start Menu).

Để tắt các quảng cáo này trên máy tính Windows 10, bạn mở Menu Settings => Privacy= > General => Let apps use my advertising ID for experiences across apps(turning this off will reset your ID) và tắt tùy chọn này đi.

Tắt ID quảng cáo

Khi tắt tính năng này đi sẽ ngăn các quảng cáo cá nhân xuất hiện trên cửa sổ popup máy tính Windows 10.

6. Không sử dụng Express Settings khi cài đặt Windows 10

Nếu bạn chưa cài đặt Windows 10 hoặc đang lên kế hoạch mua một PC đã cài đặt Windows 10, đừng sử dụng tùy chọn Express Settings khi bạn thực hiện thiết lập ban đầu.

Thay vào đó, hãy chọn Custom Settings để bạn có thể chịu trách nhiệm về quyền riêng tư của mình ngay từ đầu.

Chọn Custom Settings trong quá trình thiết lập Windows 10 sẽ cho phép bạn điều chỉnh cài đặt kiểm soát cách Microsoft truy cập thông tin cá nhân của bạn.

Mẹo nhanh: Nếu bạn không thực sự “phát sốt” với ý tưởng lưu giữ nhiều thông tin cá nhân và dữ liệu khác của mình “trên đám mây”, hãy cân nhắc việc tạo tài khoản đăng nhập cục bộ thay vì sử dụng tài khoản Microsoft được kết nối.

Hãy nhớ rằng điều này sẽ ngăn bạn truy cập vào bất kỳ file nào mà bạn đã lưu trữ trong bộ nhớ đám mây OneDrive của Microsoft.

Kể từ bản cập nhật Fall Creators Windows Update, người dùng Windows 10 hiện có thể tiếp cận trực tiếp với tuyên bố bảo mật đầy đủ trong khi cài đặt. Mặc dù nhiều người dùng sẽ không thực sự đọc toàn bộ tuyên bố này, nhưng bài viết đề cập đến chi tiết này để chỉ ra rằng Microsoft đã bao gồm các liên kết Learn More trong văn bản đó.

Các liên kết Learn More cho phép người dùng chuyển đến những phần mà họ quan tâm
Các liên kết Learn More cho phép người dùng chuyển đến những phần mà họ quan tâm

Các liên kết Learn More cho phép người dùng chuyển đến những phần có liên quan của tuyên bố mà họ có thể quan tâm. Các phần này bao gồm thông tin như cách Windows 10 xử lý nhận dạng giọng nói, vị trí, chẩn đoán, v.v…

7. Kiểm soát quyền truy cập camera

Kiểm soát quyền truy cập camera
Kiểm soát quyền truy cập camera

Bạn đã bao giờ cảm thấy có ai đó đang theo dõi mình chưa? Một số người chọn cách dán băng dính qua camera tích hợp trên cả laptop và máy tính bảng.

Việc truy cập camera trong Windows 10 có thể được kiểm soát dễ dàng. Sử dụng menu Camera trong phần Privacy của ứng dụng Settings, bạn có thể tắt hoàn toàn quyền truy cập vào camera được tích hợp hoặc máy tính bảng của mình. Bạn cũng có thể đặt quyền truy cập camera trên cơ sở từng ứng dụng.

Quyền truy cập chung của hệ thống được kiểm soát bởi công tắc chuyển đổi quen thuộc nằm ngay dưới nhãn Let apps use my camera hardware, như đã thấy ở trên.

Khi tắt quyền truy cập camera cho một ứng dụng, cần lưu ý rằng điều này chỉ ngăn ứng dụng truy cập trực tiếp vào phần cứng camera. Ứng dụng vẫn có thể yêu cầu mở camera được tích hợp sẵn. Ứng dụng này chỉ có thể chụp ảnh hoặc quay video khi bạn cho phép một cách rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *