Mới đây, Microsoft đã chính thức tung ra bản vá lỗi KB4571744 cho Windows 10 2004. Trong bản vá này, Microsoft khắc phục hàng loạt vấn đề được người dùng báo cáo thời gian gần đây. Khó chịu nhất trong số này phải kể tới sự cố khiến dịch vụ Windows Update không phản hồi khi người dùng kiểm tra các bản cập nhật.

KB4571744 cũng sửa một lỗi khiến Windows File Explorer trên Windows 10 2004 ngừng hoạt động trong khi người dùng duyệt các thư mục chứa ảnh RAW và các loại tập tin khác. Ngoài ra, bản vá này cũng giải quyết các lỗi ngăn ứng dụng mở hoặc tải xuống bản cập nhật trong một số trường hợp nhất định. Vấn đề khiến Windows mở ứng dụng chậm hơn cũng được KB4571744 khắc phục.

Lỗi khiến Windows 10 liên tục chống phân mảnh ổ SSD, vấn đề mà nhiều người dùng mong chờ có bản vá, cũng đã được KB4571744 khắc phục. Đây là một lỗi đáng chú ý bởi về lâu dài nó có thể khiến ổ SSD của người dùng bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ.

Các lỗi khác như ngăn người dùng giảm kích thước cửa sổ ứng dụng trong một số trường hợp, bàn phím ảo biến mất khi nhấn phim bất kỳ… cũng được Microsoft giải quyết.

Danh sách các vấn đề được Microsoft khắc phục khá dài, bạn có thể truy cập trang updates của Windows 10 để xem chi tiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý các bạn rằng KB4571744 là một bản cập nhật tùy chọn, được tung ra để thử xem các bản vá lỗi có hoạt động ổn định hay không. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, các bản vá lỗi sẽ chính thức được tung ra dưới dạng cập nhật tự động trong bản vá Tuesday tháng 9 này.


Bên cạnh các lỗi khó chịu đã được vá khác, Windows 10 2004 của Microsoft vẫn còn một lỗi đáng chú ý, có thể làm giảm tuổi thọ ổ SSD của bạn nếu như bạn khởi động lại máy tính thường xuyên.

Nguyên nhân của vấn đề này là Windows 10 2004 bị hỏng hệ thống ghi nhận lần cuối cùng ổ SSD bị phân mảnh. Điều này dẫn tới việc mỗi lần khởi động, hệ thống sẽ kích hoạt Optimize Drives, hay còn gọi là công cụ chống phân mảnh. Vì thế, nếu khởi động lại máy tính thường xuyên, ổ SSD của bạn có thể bị hỏng hoặc bị giảm tuổi thọ.

Microsoft đã thừa nhận vấn đề với công cụ Optimize Drives. Gã khổng lồ phần mềm hiện đã thử nghiệm một bản fix cho vấn đề này trên bản Windows 10 Build 19042.487 cho người tham gia chương trình thử nghiệm Windows Insider. Dự kiến, Microsoft sẽ sớm fix vấn đề này cho toàn bộ người dùng Windows 10.

Windows 10 2004 có thể làm giảm tuổi thọ ổ SSD của bạn
                                            Windows 10 2004 có thể làm giảm tuổi thọ ổ SSD của bạn

Windows 10 2004 là bản cập nhật cung cấp nhiều tính năng mới và những nâng cấp đáng giá. Tuy nhiên, nó cũng còn tồn tại khá nhiều vấn đề mà cho tới hiện tại Microsoft vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn.

Trong nhiều năm qua, Microsoft đã triển khai rất nhiều biện pháp để hạn chế lỗi trong các bản cập nhật Windows. Tuy nhiên, do Windows 10 chạy trên quá nhiều thiết bị nên Microsoft không thể bao quát được mọi vấn đề.

Trong khi chờ Microsoft tung ra bản vá, cách tốt nhất để hạn chế những ảnh hưởng của Windows 10 2004 tới ổ SSD của bạn đó là không nên khởi động lại/tắt đi mở lại máy tính quá nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *