Tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk hiện đang đẩy mạnh triển khai kế hoạch đưa hàng ngàn vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất thấp để tạo ra mạng lưới internet Starlink ISP, hứa hẹn cung cấp tốc độ kết nối băng thông rộng “tương tự như cáp quang”, nhưng linh hoạt hơn rất nhiều.

Starlink là sáng kiến của nhà sáng lập tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX, tỷ phú Elon Musk, liên quan đến việc thiết lập một mạng lưới Internet không dây tốc độ cao toàn cầu với sự kết hợp của gần 12.000 vệ tinh phát tín hiệu từ bên ngoài vũ trụ (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ đang hoạt động ngoài không gian).

Ý tưởng ở đây là cung cấp phạm vi phủ sóng ổn định cho các khu vực nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở, nơi mà việc thiết lập các đường dây cáp quang sẽ cực kỳ khó khăn và đắt đỏ. Đồng thời mang đến một tùy chọn dịch vụ kết nối internet linh hoạt hơn cho người dùng bất kể họ đi tới đâu.

Starlink được phong lên quỹ đạo
Starlink được phong lên quỹ đạo

Elon Musk hiện có 597 vệ tinh (trong tổng số 12.000 vệ tinh) trên quỹ đạo và đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu đúng theo kế hoạch đã đề ra. Mới đây, diễn đàn reddit đã đăng tải kết quả của một số bài kiểm tra tốc độ của Starlink, cho thấy tốc độ kết nối mà hệ thống này có thể cung cấp ở thời điểm hiện tại là khá thấp so với hứa hẹn ban đầu, nhưng về cơ bản vẫn đảm bảo phục vụ ổn nhu cầu của đa số người dùng internet.

Tốc độ download mà Starlink hiện có thể cung cấp nằm trong khoảng từ 30Mbps đến 60Mbps trong khi tốc độ upload ước đạt từ 5Mbps đến 18Mbps. Tốc độ này đúng là gần tương đương với cáp quang thật, nhưng cũng nằm ngoài tốc độ gigabit mà chúng ta mong đợi từ cáp quang.

Tuy nhiên, có một tin tốt nằm ở độ trễ. Độ trễ của Starlink dao động từ 30-50ms, với mức thấp nhất là 20ms và mức cao là 94ms, tốt hơn rất nhiều so với mức 600ms đến 2000ms bình thường của các mạng vệ tinh cũ.

Nếu thông tin rò rỉ trên là chính xác, triển vọng đối với dự án Starlink là thực sự lớn. Tất nhiên sẽ có những ý kiến trái chiều liên quan đến tốc độ kết nối, nhưng dự án vẫn đang trong giai đoạn triển khai ban đầu và những chỉ số trên hoàn toàn có thể được cải thiện đáng kể theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *