Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế | Sự lựa chọn khó khăn cho các bạn mới tìm hiểu. Hosting là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định 70% cho tốc độ tải trang của Website. Tất nhiên, 30% còn lại là do cách bạn sử dụng và tối ưu tốc độ từ website của bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn dùng Hosting cấu hình khủng hoặc dùng VPS. Nhưng nếu bạn không biết tối ưu, tăng tốc website thì website của bạn vẫn chạy chậm là điều hiển nhiên. Lúc đó chúng ta không thể đổ lỗi cho hosting được.

Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế | Nên dùng ở đâu ?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ưu điểm và khuyết điểm thường gặp nhất khi sử dụng Hosting. Cả 2 trường hợp là dùng Hosting Việt Nam và Hosting Quốc Tế đều có những điểm cần phải lưu ý.

Nếu bạn là người mới tìm hiểu, bạn thường sử dụng Hosting có máy chủ tại Việt Nam. Làm web lâu hơn một chút, nghe nhiều người nói, bạn sẽ chuyển qua Quốc Tế. Vậy đâu là lựa chọn tối ưu nhất ?

Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế | Nên dùng ở đâu ?
Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế | Nên dùng ở đâu ?

1. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Khi truy cập vào bất kỳ website của nhà cung cấp Hosting nào bạn cũng thấy họ nói rằng “Tôi uy Tín, Tôi Chất Lượng“. Trước tiên, bạn đừng tin vào những lời tự quảng cáo đó mà mua hosting ngay.

Dù bạn đã làm web lâu lắm rồi hay bạn mới tìm hiểu. Mình khuyên bạn nên tham gia các vào hội nhóm làm Website trên Facebook. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên Facebook sẽ thấy có rất nhiều hội nhóm như thế.

Hãy tham khảo trải nghiệm thực tế từ người dùng, đừng nghe nhà cung cấp tự giới thiệu. Bạn hãy đặt câu hỏi trong các hội nhóm để mọi người cho bạn lời khuyên nên sử dụng nhà cung cấp nào.

Khi đó bạn sẽ nhận được những câu trả lời thật sự từ trải nghiệm người dùng cho cả Hosting Việt Nam & Hosting Quốc Tế. Từ đó bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

3. Thực sự hiểu rõ nhu cầu của mình

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà thực sự chúng ta khó có thể ước lượng được. Nếu là những bạn đã làm web lâu rồi thì có thể tự mình dự tính được website của mình cần Hosting nào, dung lượng bao nhiêu hoặc mức độ chịu tải …

Những bạn mới làm Blog cá nhân hay website dịch vụ, bán hàng … thường sẽ có ít nội dung và hình ảnh. Website mới sẽ không có nhiều người truy cập. Bạn chỉ cần sử dụng các gói Hosting nhỏ hoặc cỡ vừa là được.

2. Hãy test trước khi mua

Sau khi bạn đã có câu trả lời cho nhà cung cấp hosting uy tín rồi. Bạn cũng đã hiểu về nhu cầu sử dụng của mình rồi. Bạn cũng không nên hấp tấp vội vàng mà xuống tiền mua và sử dụng ngay. Hãy bình tĩnh, nghiên cứu thật kỹ để tránh lựa chọn nhầm. Sự nhầm lẫn khiến chúng ta tốn tiền bạc và cả thời gian nữa.

Hiện tại, hầu hết các nhà cung cấp Hosting Việt Nam hoặc Quốc Tế đều cho chúng ta sử dụng Thử dịch vụ. Bạn có thể yêu cầu dùng thử trước khi mua thực sự để xem liệu gói Hosting đó có phù hợp với nhu cầu của mình không.

Trong trường hợp nhà cung cấp bạn chọn không cho dùng thử. Ban hãy thuê gói Hosting đó trong thời gian ngắn nhất mà nhà cung cấp đưa ra để sử dụng. Thời gian ngắn đồng nghĩa với chi phí nhỏ. Giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc nếu mình không dùng nữa.

Khi nào nên sử dụng Hosting Việt Nam ?

Nếu bạn làm Blog/Website mà mục tiêu của bạn nhắm đến là độc giả trong nước thì bạn nên sử dụng Hosting trong nước. Khi đó, máy chủ lưu trữ dữ liệu website của bạn sẽ được đặt tại một hoặc nhiều datacenter tại Việt Nam. Từ đó, người dùng truy cập vào website của bạn sẽ đạt tốc độ cao nhất.

Nếu bạn không rành Tiếng Anh thì nên sử dụng dịch vụ trong nước. Để khi có sự cố sảy ra với Hosting của mình, bạn sẽ dễ dàng nhờ hỗ trợ.

Nếu bạn không có thẻ Visa để thanh toán quốc tế cũng như vậy. Khi dùng Hosting Việt Nam, bạn thanh toán bằng các hình thức như chuyển khoản, momo … dễ dàng hơn.

Thêm nữa, nếu bạn cần hóa đơn đỏ để thanh toán với Cty thì cũng nên sử dụng Hosting trong nước.

Khi nào nên sử dụng Hosting Quốc Tế ?

Nếu bạn làm Blog/Website mà mục tiêu nhắm đến là độc giả Quốc Tế. Nhà cung cấp Hosting nước ngoài thường sẽ không có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Các Công Ty Hosting nước ngoài phát triển rất mạnh nên thường sở hữu một datacenter riêng.

Bạn rành tiếng Anh, có thể thanh toán bằng Visa thì nên sử dụng Hosting nước ngoài.

Hosting quốc tế cũng xuất biên lai mua hàng cho bạn. Nhưng hãy chắc chắn Cty của bạn chấp nhận loại biên lai này để thanh toán lại cho bạn. Còn nếu bạn làm cá nhân thì không cần quan tâm đến vấn đề này.

Ý kiến cá nhân

Bản thân mình đã từng trải nghiệm rất nhiều nhà cung cấp Hosting Việt Nam và Quốc Tế. Hiện tại, mình rất ít sử dụng Hosting trong nước mà thường sử dụng nước ngoài là chính. còn Blog này mình sử dụng Hosting tại Việt Nam.

Trong trường hợp khách hàng của mình yêu cầu Hosting trong nước mình cũng sẽ sử dụng trong nước. Còn lại tất cả các dự án hoặc cá nhân mình sử dụng dịch vụ lưu trữ nước ngoài.

Bản thân mình không phải chê các dịch vụ trong nước. Nhưng thực tế các dịch vụ Hosting nước ngoài luôn tốt hơn trong nước về nhiều mặt. Về giá cả cũng như độ chịu tải thì mình cảm nhận hosting nước ngoài luôn ấn tượng hơn hosting Việt Nam.

Các nhà cung cấp Hosting nước ngoài bạn có thể lựa chọn như Hawk Host hoặc StableHost. Còn Hosting trong nước bạn có thể trải nghiệm tại AZDIGI.

Khi bạn lựa chọn Hosting nước ngoài, bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt máy chủ (location) của gói Hosting đó. Bạn nên lựa chọn location Singapore, Hong Kong để có cho tốc độ kết nối từ Việt Nam nhanh nhất. Đặc biệt vói Hong Kong, bạn không phải lo website bị ảnh hưởng khi có sự cố cáp quang biển.

Thế Thôi

Với những thông tin chi tiết trong bài viết này. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ về nhu cầu của mình và đưa ra quyết định đúng đắn. Chúng ta làm web, quản lý, viết bài, làm Seo đã mệt mỏi lắm rồi. Đừng để các vấn đề Hosting Domain làm mệt thêm nữa.

Hosting Việt Nam hay Quốc Tế ? mục tiêu của chúng ta là ổn định, tốc độ và hỗ trợ tốt. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt trong vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *